Hotline: (+84) 908 591 242

[NĐT] Quang Thảo Chay: Không thịt cá vẫn mặn mà

Quang Thảo Chay 1 mở cửa được khoảng 11 tháng, không ngày nào vắng khách thì diễn viên Quang Thảo và Đình Toàn tiếp tục mở Quang Thảo Chay 2 trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ, Q.3, nơi mọi người có thể tìm kiếm cho mình những món chay đậm đà, dễ ăn.

Bài viết được đăng vào 07:38 ngày 22/09/2015

Người thân thuộc và anh em trong sân khấu kịch đều biết Quang Thảo ăn chay trường khoảng năm năm nay. Từ nhu cầu bản thân muốn có một địa chỉ ăn chay có nguyên liệu sạch, ngon miệng, đặc biệt là các món ăn phải được nghiên cứu kỹ để người ăn chay không bị thiếu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là với những người có lịch làm việc dày đặc, từ đóng phim, đóng kịch, làm MC như Quang Thảo. Trước khi mở quán chay, Quang Thảo đã nổi tiếng nấu ăn ngon trong giới anh em sân khấu, từng dạy nấu ăn trong chương trình truyền hình. Từ nhu cầu mở một nhà hàng chay để không bị gián đoạn quá trình chay tịnh của bản thân và bạn bè mà Quang Thảo Chay dần hình thành, là nơi những người ăn chay có thể tìm đến một người nổi tiếng cùng sở thích ăn chay rồi dần dần nơi đây trở thành cầu nối cho những người tìm đến sự thanh tịnh, chú trọng việc ăn uống ngon và lành cho bản thân.

Tự nhận là một người cầu toàn, cả trong các hoạt động nghệ thuật cho đến các chương trình xã hội, Quang Thảo đã đặt hết tâm huyết vào việc mở nhà hàng chay. Anh đi ăn tất cả các quán chay nổi tiếng, từ sang trọng đến bình dân, vỉa hè. Anh lên kế hoạch, suy tính, nghiên cứu tâm lý khách hàng khi đi ăn món chay, chọn từ cái màn cửa, chén đĩa đến lên món. Hơn một năm trời, Quang Thảo dành thời gian nghiên cứu các chất dinh dưỡng trong rau củ, làm sao đảm bảo thực đơn của người ăn chay không bị thiếu chất, dùng loại rau củ gì có thể thay thế cho cá, thịt... Anh còn tìm hiểu các món ăn bài thuốc có trong rau củ tự nhiên và sự kết hợp các loại nguyên liệu với nhau sẽ biến tấu đến mức nào để đảm bảo món ăn đủ dưỡng chất, không chỉ ngon mà còn lành và đặc biệt mang lại cảm giác ngon miệng cho thực khách.

“Nhiều người nói, làm người nổi tiếng kinh doanh dễ lắm. Ừ, thì cũng có cái dễ là người ta biết đến nhanh hơn nhưng nếu món ăn không ngon lành thì họ bỏ bạn ngay! Tôi không bao giờ đem cái tiếng diễn viên của mình ra để kinh doanh. Người ta tìm đến sự nổi tiếng nhanh lắm, chụp cái hình, rồi xong. Quan trọng là món ăn phải ngon, không gian phải thư giãn. Đem sự nổi tiếng ra kinh doanh mà làm không tốt thì tiếng của nghệ sĩ cũng mất mà công việc kinh doanh cũng thất bại”, Quang Thảo chia sẻ.

Chính vì vậy mà thực đơn món chay của Quang Thảo không quá lạ so với thị trường nhà hàng chay hiện nay. Các nhà hàng chay như Hum, Việt Chay đều có những món ăn độc đáo nhưng Quang Thảo Chay lại chọn thế mạnh là khẩu vị đậm đà của món ăn. “Theo tôi, món ăn độc đáo thì dễ copy, và không tồn tại lâu. Tôi nghĩ bản sắc của Quang Thảo Chay là sự đậm đà, ngon lành, hợp khẩu vị. Lạ, độc đáo chỉ bắt mắt về mặt hình thức, phải ngon mới níu giữ được thực khách”, Quang Thảo chia sẻ.

Gần 100 món ăn được chế biến từ rau củ sạch, phần lớn được cung cấp bởi trang trại rau sạch của chính Quang Thảo tại Bà Rịa. Các món ăn chú trọng đến việc cân bằng chất dinh dưỡng, đặc biệt là không dùng tên giả các món mặn.

Ở các món khai vị, Quang Thảo Chay nổi tiếng với gỏi ổi xá lị, tofu lắc a lắc - lắc đến khi nào đậu hũ thấm gia vị, thấm với phô mai bột, không còn dính dầu. Đặc biệt, đậu hũ được làm ngay tại quán, ăn cùng xốt vị nấm và mayonaise. Hoa chuối bóp thấu cũng là món ăn vô cùng ấn tượng, làm từ bắp chuối hột là món ăn bài thuốc, bổ thận; ăn kèm với bánh đa mè đen, món ăn trở thành thực dưỡng, ngon và lành.

Ngon miệng nhất có lẽ là món phi lê tam vị. Miếng nấm đùi gà cắt khéo, được đầu bếp nấu cùng nước dừa tươi và ba hương vị bí mật, trong gần hai tiếng để nước dừa bốc hơi lên, vị ngọt thấm vào nấm đùi gà. Các món chính như nấm om dừa, cơm đập phương Nam, đậu hũ rang muối Hong Kong... cũng là những món ăn gây ấn tượng tại đây.

Phi lê tam vị làm từ nấm đùi gà

Quang Thảo không ngại ngần chia sẻ bí quyết nấu nước dùng cho các món ăn: hạn chế tối đa việc sử dụng đường, hoàn toàn không dùng bột ngọt, mà ninh các loại rau củ như củ hành, sắn, củ cải trắng, bí đao, mướp hương, mía lau... Đặc biệt, với các món như rau xào, rau luộc, khách gọi thì đầu bếp mới bắt đầu làm, tránh tình trạng khoáng chất và vitamin mất đi do để quá lâu và hâm đi hâm lại nhiều lần.

Điều đặc biệt nữa là Quang Thảo Chay có một không gian nhẹ nhàng nhưng không đậm chất tôn giáo. “Tôi không xây dựng một không gian tôn giáo vì muốn khách hàng mình không chỉ là người theo đạo Phật mà là mọi người ở mọi tôn giáo, những người có nhu cầu ăn chay, ăn lành. Cả nhạc thiền hay nhạc kinh tôi cũng không mở. Không dùng hình ảnh của Đức Phật. Tôi không muốn mọi người căng thẳng hay quá trịnh trọng khi đi ăn mà muốn họ thực sự thoải mái, thư giãn. Vả lại bạn nghĩ xem, người đi ra kẻ đi vô, ăn uống, nói chuyện, nấu nướng mà mở kinh thì thật không hợp”, anh nói.

Hiện nay, Quang Thảo Chay đang chuẩn bị ra mắt các món ăn mang đậm chất vùng miền trong thời gian tới như cơm lam, bánh hỏi mặt võng Phong Điền, bánh xèo miền Tây, bánh canh bột xắt, bánh da lợn, bánh nắn lá mơ.

 

 Ca sĩ Đông Quân

“Tôi ăn chay khá thường xuyên nên các nhà hàng chay bình dân, sang trọng ở Sài Gòn tôi đều thử qua. Quang Thảo Chay là một trong những địa chỉ tôi đến khá thường xuyên và giới thiệu cho bạn bè. Nét khác biệt của Quang Thảo Chay là sự đậm đà trong nêm nếm món ăn. Với những người mới ăn chay và muốn bước vào con đường này thì đây là một lựa chọn phù hợp”.

 DV Hồng Ánh

“Điều tôi ấn tượng là quán đẹp và sạch bên cạnh đồ ăn ngon mê ly. Âm nhạc dễ chịu, không gian ấm áp cũng là điểm cộng cho quán”.

[Nguồn: http://www.nguoidothi.vn/vn/news/am-thuc/quan-nghe-si/6865/quang-thao-chay-khong-thit-ca-van-man-ma.ndt ]