Hotline: (+84) 908 591 242

[NLĐ] Thúc đẩy xu hướng “ăn sạch, sống xanh”

Vài năm trở lại đây, ăn chay đã trở thành trào lưu của một bộ phận không nhỏ người dân thật sự biết quan tâm đến sức khỏe. Một trong những nhà hàng tạo được dấu ấn riêng, thu hút một lượng khách không nhỏ là “Quang Thảo chay” ở 242 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP HCM

Bài viết được đăng vào 08:30 ngày 06/05/2015

Phải chăng Quang Thảo chay đông khách vì đây là nhà hàng của 2 nghệ sĩ, đạo diễn Đình Toàn - Quang Thảo, hai cái tên gắn bó với các “thiên thần nhí” qua những vở diễn thần tiên Ngày xửa ngày xưa, Hoàng tử Ai Cập, Tề Thiên đại chiến Hồng Hài Nhi…?    

Chuyên nghiệp chuyện bếp núc như nghệ thuật

Nếu chỉ như vậy thì khách chỉ đến Quang Thảo chay một lần để xem hai anh chàng nghệ sĩ này “diễn” ngoài đời như thế nào! Nhưng không, nếu họ nghiêm túc trên sân khấu ra sao thì ở nhà hàng của mình, họ cũng đầu tư công sức vất vả không kém. Quan trọng nhất là họ cũng thật sự chuyên nghiệp trong chuyện bếp núc như khi họ làm những “ông hoàng” trên sàn diễn. Hãy nghe Quang Thảo tâm sự về lý do mở hàng chay: Hơn 4 năm nay tôi quyết định chuyển sang ăn chay trường vì ý thức việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Cũng như nhiều người, tôi ăn chay không chỉ để tịnh tâm, sám hối hay nguyện ước một điều gì, mà đơn giản vì muốn thanh lọc cơ thể và giữ gìn sức khỏe. Bên cạnh đó, khi nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn nạn của xã hội thì chuyện ăn chay với nguyên liệu sạch là xu hướng chung mà mọi người đang hướng tới.

Nhiều lần tôi tâm sự với Đình Toàn: Với ưu thế ăn chay trường nhiều năm, biết sáng tạo tự nấu những món ăn độc đáo, vừa ngon miệng, vừa đủ dưỡng chất, lại từng dạy nấu ăn trên truyền hình… tất cả những điều này đã hội đủ những yếu tố cần và đủ để mở một nhà hàng chay. Thế thì tại sao tôi lại không biến ước mơ thành sự thật? Nghĩ là làm, ngày 28-10-2014, nhà hàng chay Quang Thảo chính thức ra mắt “khán giả” yêu thích ẩm thực chay! Từ đó đến nay, qua 6 tháng mở cửa, gần như lúc nào nhà hàng cũng đông khách. Lúc đầu khách hàng đến chỉ vì tò mò, hiếu kỳ xem Quang Thảo - Đình Toàn làm ăn ra sao, nhưng sau đó họ quay lại nhiều lần cùng gia đình, bạn bè. Điều này chứng tỏ Quang Thảo chay đã đi đúng hướng, tạo được sự lan tỏa, thật sự thành công khi kêu gọi mọi người “ăn sạch, sống xanh”, ăn chay vì sức khỏe.

Yên tâm nguồn gốc thực phẩm

Đến Quang Thảo chay, khách hàng hoàn toàn yên tâm vì nguồn thực phẩm sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, được đặt hàng từ siêu thị và lấy từ trang trại 20.000 m2 của Quang Thảo - Đình Toàn chuyên trồng rau sạch để phục vụ nhà hàng. Một điểm khác biệt là Quang Thảo chay hạn chế dùng tương chao, cũng không sử dụng các loại hàng khô từ Đài Loan mà chế biến toàn bằng đồ tươi ngon của Việt Nam, không có hóa chất. Ngay các loại nước uống cũng dùng đường phèn, mía lau, cỏ ngọt, các loại đậu, loại rau có công dụng trị bệnh. Nghệ sĩ, ông chủ nhà hàng Quang Thảo chay tâm sự: Nếu nhà hàng của tôi không ngon, không lạ thì tôi không thể giữ chân được khách hàng. Bản thân tôi phải là người rành ẩm thực, quản lý được bếp, luôn nghiên cứu tìm tòi học hỏi để sáng tạo ra món ăn mới, thức uống thực dưỡng và giữ đúng khẩu vị của Quang Thảo. Đây là nền tảng để cạnh tranh lành mạnh và bền vững, bằng kỹ năng mình có, chứ không sử dụng tên tuổi trong nghệ thuật để thu hút khách dù đích thân Quang Thảo - Đình Toàn đón tiếp, chăm sóc khách theo đúng nghĩa “khách hàng là Thượng đế”.

Nói về quan niệm ăn chay, Quang Thảo cho rằng đừng tạo tâm lý khổ hạnh, nặng nề, ngán ngẩm khi ăn chay. Nhà hàng của anh luôn nấu chay ngon hơn món mặn và cũng có pizza, mì xào giòn, cà ri, gỏi cuốn, diếp cuốn…chỉ không làm từ thịt cá nên già trẻ nam phụ lão ấu đều thích. Đến Quang Thảo chay, khách cũng không hề nghe nhạc Phật giáo mà chìm đắm trong không gian của nhạc nhẹ, nhạc không lời Pháp đến nỗi nhiều khách quên mất là đang ăn chay. Quang Thảo lý giải: Ăn uống cũng như thưởng thức nghệ thuật; ngon không thì chưa đủ mà phải làm sao cho khách hàng có cảm tình với nhà hàng, với món ăn, với cả nhân viên phục vụ. Tôi cố gắng tạo cho khách một không gian lạ, một sự thay đổi khẩu vị cho cuộc sống thi vị hơn. Đến Quang Thảo chay, khách như tìm về sự thanh thản, bình yên, êm đềm, không quá lạ lẫm khác biệt, mà hết sức thân quen trong không gian nhẹ nhàng, sang trọng của sự phối kết hai nền văn hóa Á - Âu.

Để có một thực đơn trên 100 món, Quang Thảo phải mất hơn 2 năm mày mò, nghiên cứu các nhà hàng chay trên toàn quốc, tìm tòi các món mới ở từng địa phương. Những món độc quyền, chỉ riêng có tại Quang Thảo chay phải kể đến cơm đập phương Nam, phù trúc cuộn phô mai Pháp; gỏi miến chùa Vàng, tofu lắc a lắc, song đậu hợp bích, nước tam đậu... khai thác triệt để dưỡng chất trong rau củ quả để trị bệnh.

Tính nhân văn trong hoạt động xã hội

Một không gian đẹp, sang trọng, sạch sẽ, món ăn ngon, giá cả phải chăng… là tiêu chí để Quang Thảo chay hút khách. Nhưng điều để giữ chân khách lại là tính nhân văn trong hoạt động xã hội của nhà hàng khi hằng tháng tại đây đều diễn ra những chương trình từ thiện “Cho nhau yêu thương” với sự góp sức của các đồng nghiệp là văn nghệ sĩ. Quang Thảo tâm sự: Từ hai mươi mấy triệu đồng đóng góp của những tấm lòng nhân ái trong lần tổ chức đầu tiên đến nay qua 5 lần chúng tôi đã huy động được trên 100 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dành để mổ tim, chạy thận, cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng tận cùng của sự đau khổ. Qua mỗi lần tổ chức xem như nhà hàng đã cứu được một mạng người, đó là niềm vui sướng lớn lao của chúng tôi.  

Với sức chứa 100 chỗ cùng lúc, xem ra nhà hàng đã như một chiếc áo đã chật với nhu cầu ăn chay của khách hàng, đã không còn đáp ứng nhu cầu từ thiện của những tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi nên Quang Thảo đang dự định mở thêm một chỗ mới. Mong rằng Quang Thảo chay sẽ hướng ngày càng nhiều hơn những người tìm đến xu hướng “ăn sạch, sống xanh” và trải lòng mình đến với những mảnh đời bất hạnh quanh ta.

Hòa Xuân 

Nguồn: http://thitruong.nld.com.vn/am-thuc-thuc-day-xu-huong-an-sach-song-xanh-i1250